Đặc tính của Stearic acid
Đặc tính của Stearic acid (sáp chua)
Hóa chất axit stearic là các axit béo bão hòa với một chuỗi 18 carbon và có tên IUPAC axit octadecanoic. Nó là chất rắn dạng sáp, và công thức hóa học của nó là CH3(CH2) 16CO2H. Tên của nó xuất phát từ tiếng Hy Lạp στέαρ " stéar " , có nghĩa là mỡ động vật. Các muối và este của axit stearic được gọi là stearates. Axit stearic là một trong những axit béo bão hòa phổ biến nhất trong tự nhiên sau axit palmitic .
Nó xảy ra ở nhiều động vật và chất béo và dầu thực vật , nhưng nó là phong phú hơn trong mỡ động vật (30%) hơn so với chất béo thực vật (thường < 5 %) . Các trường hợp ngoại lệ quan trọng là bơ ca cao và bơ hạt mỡ, nơi mà nội dung axit stearic (như một triglyceride) là 28-45 %.
Axit stearic được chuẩn bị bằng cách xử lý các chất béo và các loại dầu với nước ở áp suất cao và nhiệt độ (trên 200 ° C) , dẫn đến quá trình thủy phân triglycerides. Hỗn hợp sau đó được chưng cất. Thương mại axit stearic thường là một hỗn hợp của axit stearic và palmitic, mặc dù tinh chế acid stearic có sẵn.
Về sinh tổng hợp của nó, axit stearic được sản xuất từ tinh bột thông qua các axit béo tổng hợp máy móc thông qua acetyl -CoA.
Nhận xét
Đăng nhận xét